Dân chặn đường vào khu xử lý rác thải ở Huế -Hàng chục hộ dân thôn Nam Phước (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đã chặn xe vào khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn, vì mùi hôi thối phát ra từ khu vực này.

  Cầu 11 Thăng Long

  15/03/2017

  0 nhận xét

Hàng chục hộ dân thôn Nam Phước (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đã chặn xe vào khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn, vì mùi hôi thối phát ra từ khu vực này.

Một tuần qua, khu xử lý chất thải rắn của Công ty môi trường và công trình đô thị Huế (Công ty) ở thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc tạm ngừng hoạt động do hàng chục hộ dân sống xung quanh nhà máy ngăn không cho xe chở rác thải vào.

Chiều 14/3, lãnh đạo huyện Phú Lộc cùng đại diện Công ty đã tổ chức đối thoại với người dân thôn Nam Phước. 

Tại đây, nhiều người dân cho biết, họ chịu đựng cảnh môi trường sống bị ô nhiễm do mùi hôi bốc ra từ rác thải đã hơn 3 năm, và đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương. Thời gian gần đây, xe chở rác về liên tục, có nhiều xe ben chở rác làm rơi vãi trên đường, quá bức xúc trước tình trạng này nên gần 50 hộ dân thôn Nam Phước đã ra "cấm đường" vào vào khu xử lý rác thải.

khu-xu-ly-rac-thai-tam-ngung-hoat-dong-nhieu-ngay

Khu xử lý chất thải rắn tạm ngừng hoạt động do người dân không cho xe chở rác thải vào. Ảnh: Võ Thạnh.

Trước ý kiến người dân, đại diện Công ty cam kết sẽ vận chuyển rác thải bằng 5 xe chuyên dùng, vận tốc không quá 40 km giờ; chở rác vào ban ngày, không tiếp nhận rác vận chuyển bằng xe ben; xử lý nước thải theo quy định, hạn chế thấp nhất mùi hôi, ruồi nhặng.

khu-xu-ly-rac-thai-tam-ngung-hoat-dong-nhieu-ngay-1

Mương nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối trong khu vực chôn lấp rác. Ảnh: Võ Thạnh.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch huyện Phú Lộc, cho biết việc chôn lấp rác thải ở thôn Nam Phước là phù hợp với quy hoạch, chính quyền địa phương đã yêu cầu Công ty xây dựng quy trình vận hành đúng quy định; thực hiện quan trắc định kỳ và thông báo cho người dân biết. 

Lãnh đạo huyện Phú Lộc yêu cầu xã cử một số người giám sát hoạt động của khu xử lý rác, đồng thời rà soát các hộ dân trong 300 mét cạnh nhà máy để xem xét ai muốn di dời đi nơi khác.

Kết thúc cuộc đối thoại, nhiều người dân vẫn cho rằng việc nhà máy xây dựng trong khu dân cư là không hợp lý. "Nếu không khắc phục được mùi hôi và vấn đề nước thải, chúng tôi vẫn sẽ chặn đường, không cho xe chở rác vào", một người dân nói.

Bình luận của bạn