Hàng loạt chốt dân phòng chiếm vỉa hè ở TP HCM bị tháo dỡ -Các chốt dân phòng chiếm gần hết lề đường, cản lối đi bộ nhiều năm nay được các quận tháo dỡ trong chiến dịch đòi lại vỉa hè của TP HCM.

  Cầu 11 Thăng Long

  15/03/2017

  0 nhận xét

Các chốt dân phòng chiếm gần hết lề đường, cản lối đi bộ nhiều năm nay được các quận tháo dỡ trong chiến dịch đòi lại vỉa hè của TP HCM.

hang-loat-chot-dan-phong-chiem-via-he-o-tp-hcm-bi-thao-do

Trụ sở dân phòng trên đường Cao Thắng, quận 3, đang bị tháo dỡ. Ảnh: Duy Trần.

Ngày 14/3, lực lượng chức năng phường 3, quận 3, tháo dỡ trụ sở dân phòng nằm trên vỉa hè đường Cao Thắng. Chốt rộng 2 m, dài gần 5m được xây dựng kiên cố giữa 2 cây dầu lâu năm.

Ông Phạm Đăng Nam – Chủ tịch phường 3 – cho biết, chốt được xây nhằm đảm bảo trật tự, an ninh khu vực. Tuy nhiên, lãnh đạo quận có chủ trương tháo dỡ tất cả những vật cản, trả vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.

"Trụ sở của Nhà nước phải tháo dỡ làm gương thì người dân mới đồng tình chấp hành không lấn chiếm vỉa hè. Phường sẽ sắp xếp cho lực lượng tuần tra ở bên trong chung cư để mọi người có chỗ nghỉ ngơi", ông Nam nói.

hang-loat-chot-dan-phong-chiem-via-he-o-tp-hcm-bi-thao-do-1

Tháo dỡ chốt dân phòng trên đường Ba Tháng Hai, quận 10. Ảnh: Sơn Hòa.

Ba hôm trước phường 14 quận 10 cũng cho tháo dỡ chốt dân phòng trên đường Ba Tháng Hai. Trụ sở này tồn tại hơn chục năm, là nơi sinh hoạt khu phố, để lực lượng chức năng canh phòng, giữ gìn an ninh khu vực. Tuy nhiên, nó dài 4 m và rộng gần 3 m chiếm hết lề đường, che khuất tầm nhìn khiến người đi bộ phải xuống lòng đường.

Để làm gương trong công tác lập lại trật tự đô thị, phường đã cho tháo dỡ phần lấn chiếm trên vỉa hè. Việc sinh hoạt, hội họp của người dân được chuyển vào chung cư gần đó.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Nga - Phó chủ tịch quận 10 - quận cũng dỡ bỏ 2 trụ sở khu phố ở nơi khác, đang xem xét di dời một chốt dân phòng để trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

hang-loat-chot-dan-phong-chiem-via-he-o-tp-hcm-bi-thao-do-2

Hầu hết chốt dân phòng đều chiếm vỉa hè nên phải đập bỏ. Ảnh: Duy Trần.

Tại quận 1, trong lần xử lý các vi phạm trật tự đô thị hôm 24/2, Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải yêu cầu đập trụ sở khu phố 6 trên đường Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành. Thời điểm đó không có người trực chốt dù trong giờ làm việc.

Sau động thái mạnh tay của lãnh đạo, UBND phường Nguyễn Thái Bình cho tháo dỡ chốt dân phòng rộng 2 m, dài 5 m trên địa bàn.

Chiến dịch "đòi" vỉa hè cho người đi bộ được UBND quận 1 triển khai ngay sau Tết, với quyết tâm lập lại trật tự đô thị để trung tâm thành phố như "Singapore thu nhỏ". Trong đó có việc phá bỏ nhiều công trình của cơ quan công quyền, xử phạt hàng loạt ôtô biển xanh...

Sau hành động quyết liệt của quận 1, hàng loạt quận huyện khác cũng ra quân xử lý nạn lấn chiếm vỉa hè sau chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP HCM. Ngoài ra, các tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng... cũng tổ chức lực lượng sắp xếp lại vỉa hè.

Bình luận của bạn